10 lý do nên chọn đàn piano cũ

Sản phẩm mới luôn là tốt nhất. Đồ mới sang chảnh, thời thượng, chất lượng. Quan niệm đó đã ăn sâu vào tiềm thức của rất nhiều người, và dường như không bao giờ thay đổi, dù cho đó là bất cứ loại sản phẩm nào.

 

« Tại sao mẹ không mua cho con đồ mới? Đồ cũ chẳng đẹp chút nào ! »

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những lời nói đó. Chúng được phát ra từ miệng của rất nhiều trẻ em, người lớn và đôi khi có cả bạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ thế và còn rất nhiều người có quan điểm khác. Với họ đồ mới hay đồ cũ không quan trọng mà quan trọng là giá trị mà chúng mang lại.

Đó chính là lý do mà bài viết này khuyên bạn nên chọn một chiếc đàn piano cũ thay vì chiếc đàn mới.

Xét về thiết kế ban đầu, phần nhìn

Nếu chỉ nhìn lướt qua ban đầu thì bạn sẽ bị choáng ngợp ngay lập tức và không thể phân biệt được đâu là đàn piano cũ, đâu là đàn mới.

Bởi vì những thiết kế tương đối giống nhau, màu sơn tương tự và độ sang chảnh là y hệt.

Chỉ khi nhìn thật kĩ hoặc nhìn sâu vào bên trong bạn mới có thể phân biệt được dựa vào những viết xước nhẹ hay vết hõm của búa đàn cũ.

Sở dĩ có những điều đó không phải do những nhà cung cấp đàn cũ khôi phục lại đàn (điều đó có nhưng tương đối hiếm), mà chính là do những chiếc đàn cũ với tuổi thọ lâu đời từ những năm 80 được sản xuất vô cùng công phu.

Những thiết kế cổ điển, với màu sơn mài sáng bóng được làm tỉ mỉ, tinh tế sẽ luôn tồn tại và đẹp lên so với thời gian.

Theo công nghệ cũ người ta không dùng ván ép mà dùng ván gỗ thông Bắc Mỹ để sản xuất đàn piano. Chính vì vậy, đàn luôn giữ được vẻ đẹp hoàn mỹ, thách thức với thời gian.

Hơn nữa đối với những nhạc cụ, những thiết kế hầu như không được thay đổi nhiều qua thời gian. Đó là lý do mà bạn không thể biết được đâu là đàn mới, đâu là đàn cũ.

Xét về chất lượng

Những chiếc đàn piano cũ được sản xuất tỉ mỉ đến từng chi tiết với độ tuổi hơn 100 năm. Vì vậy, ngay cả khi đã được dùng hơn 50 năm thì đàn vẫn còn nguyên vẹn.

Do quy luật thị trường mà những nhà sản xuất đã giảm tuổi thọ của đàn xuống còn vài chục năm. Đó là lý do xét về mặt tuổi thọ thì những chiếc đàn cũ luôn được đánh giá cao hơn.

Hơn nữa, bất kì chiếc đàn mới nào khi được đưa vào sử dụng, âm thanh đều tù, không trong và vang. Phải mất một thời gian sử dụng thì âm thanh mới ổn định, rõ ràng do chất gỗ của đàn piano cần thời gian để ổn định và thoát đươc tiếng chất của đàn piano.Điều đó xảy ra bởi vì ở những chiếc đàn mới các phím hay búa đều khá mới, chưa được tiếp xúc nhiều nên vẫn khá cứng nhắc, độ cọ sát cao…

Với đàn cũ thì sao? Điều đó hoàn toàn không xảy ra. Âm thanh vô cùng trong, vang xa, bàn phím mềm mại rất dễ sử dụng.Đặc biệt, với những chiếc đàn cũ từ thập niên 80, những âm thanh được phát ra một cách tự nhiên nhất theo cách chơi của bạn mà không dựa vào bất cứ một máy móc lập trình thanh nhạc nào.

Điều này giúp bạn có những cảm nhận sâu sắc, và phát triển khả năng âm nhạc một cách trọn vẹn.

Xét về giá cả

Giá cả là một trong những yếu tố hấp dẫn của đàn piano cũ. Nếu như bạn phải bỏ ra cả trăm triệu để sở hữu một chiếc đàn mới tinh, thì bạn chỉ phải bỏ ra khoảng một nửa đã có được một chiếc đàn cũ tương tự, mà không kém gì về cả bề ngoài và chất lượng.

Với một chiếc đàn cũ, tuy bạn không thể khoe khoang rằng mình có một cây đàn mới đắt tiền, sang chảnh, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự hào rằng mình đang sở hữu một phần của lịch sử âm nhạc. Và được tạo cảm hứng một cách thuần khiết, tự nhiên nhất.

Đó là toàn bộ lý do tại sao bạn nên chọn một chiếc đàn piano cũ?