5 lưu ý khi sử dụng đàn piano cơ

Đàn piano cơ là một tài sản không phải nhỏ trong gia đình, ngoài yếu tố học tập giải trí đàn piano còn là một vật dụng trang trí cao cấp trong mỗi gia đình, Việc bảo quản đàn tốt đúng cách làm cho tuổi thọ đàn được tăng lên và chất lượng âm thanh ổn định.

1. Vị trí đặt đàn

- Tuyệt đối không để đàn sát tưởng, Đối với đàn piano Upright ( đàn đứng) nên để cách tường từ 5 đến 10cm.

- Tuyệt đối không để đàn ở gần vị trí ẩm nóng, ví dụ như bể nước, nhà tắm, không đặt đàn ở vị trí gần cửa sổ, tránh ánh nắng trực tiếp.

- Nếu trong nhà có bật máy lạnh thường xuyên bạn nên cắm ống sấy, ống sưởi khoảng 2 tiếng mỗi ngày.

 

2. Nhiệt độ độ ẩm

- Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản đàn là từ 20oC ~ 27oC, và độ ẩm 40% ~ 70%, bảo quán đàn nơi khô ráo, thoáng mát tránh trường hợp đàn bị ẩm gây tình trạng kẹt búa kẹt phím.

- Nếu thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao nên cắm ống sấy liên tục.

 

- Để đàn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời làm khô gỗ vỏ đàn, gây tình trạng nổ sơn, bạc màu sơn,..

 

3. Vệ sinh đàn

 

 

Vệ sinh bên ngoài đàn không nên dùng vải thô cứng, bạn chỉ nên sử dụng vải mềm mịn để chống trầy đàn. Đối với phần gỗ bạn không được dùng hóa chất, tốt nhất nên dùng nước lọc. Không xịt nước trực tiếp lên đàn mà tạo khăn hơi ẩm rồi lau đàn và lau lại bằng chiếc khăn khô khác ngay sau đó. Đối với phím đàn có thể dùng nước lau kính để lau hoặc nước lọc, tuyệt đối không được dùng hóa chất có cồn.

 

4. Bảo quản đàn

Vệ sinh tay trước khi chơi đàn.

- Sau khi dùng đàn xong lấy khăn giấy mềm mịn lau qua dấu vân tay mồ hôi, vì để lâu ngày rất khó vệ sinh làm cho đàn bị bạc màu.

- Sau khi dùng lấy khăn phủ đàn phủ phím che đàn lại, nếu có trẻ nhỏ nên dùng khóa đàn lại tranh trẻ nghịch làm trầy xước đàn.

- Không nên tự ý tác động vào phần cơ học của đàn, không mở nắp đàn, thùng đàn, các vấn đề kỹ thuật bạn nên liên hệ kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

 - Không để chuột, kiến, gián vào bên trong đàn, khi phát hiện có chuột vào đàn nên báo ngay cho đơn vị bảo hành của bạn.

5. Bảo trì đàn

 

 Thời gian nên chỉnh dây định kỳ:

+ Đàn mới: Trong 2 năm đầu tiên, nên chỉnh dây định kì 6 tháng 1 lần.

+ Đàn cũ: định kỳ nên chỉnh dây 6 tháng 1 lần.

 

Căn chỉnh lên dây đàn đòi hỏi người kỹ thuật phải có kinh nghiệm

 

Like nhóm phát triển nội dung

Tin liên quan